DeCorner / Vietnam / Wanderlust

Hương Xưa – Huế xưa

Căn homestay mang đến không gian đậm nét Huế xưa với kiến trúc Cung Đình xen lẫn nhà vườn yên bình cùng sự nồng hậu của gia chủ.

Du lịch chạm sâu vào văn hóa bản địa là kiểu du lịch mình theo đuổi. Vì vậy, homestay thường là lựa chọn lưu trú mình ưu ái. Nếu không phải ở homestay cả chuyến đi thì ít nhất cũng phải ở 1,2 ngày. Mặc dù homestay đang trở thành xu hướng song không phải cái nào cũng thể hiện được bản sắc của địa phương mà vẫn tạo được sự tiện nghi, thoải mái.

Rất may trong chuyến đi Huế đầy giông bão hồi tháng 10, mình vẫn có cơ hội được trải nghiệm một homestay đậm chất bản địa. Huế là một vùng đất nhuốm màu lịch sử cố đô với những biểu tượng văn hóa đi cùng năm tháng cũng như con người duyên dáng nghĩa tình. Và mình hoàn toàn có thể cảm nhận được vẻ đẹp ấy trong một lát cắt vô cùng Huế tại Hương Xưa homestay.

Trầm mặc nét Cung Đình

Hương Xưa là một hiện thân hoàn hảo cho kiến trúc cung đình xen lẫn không gian dân dã đậm chất Huế xưa, có đầy đủ: cổng, ngõ, bình phong, hòn non bộ, bể cạn, sân, nhà, vườn tược. Mình đồ rằng ngôi nhà này trước đây vốn là biệt phủ của quan lại, xét trên địa thế cao, khuôn viên rộng rãi và nhà rường trang hoàng cổ kính.

“Rường” trong từ rường cột, rường kèo bởi căn nhà làm hoàn toàn bằng gỗ và hệ thống cột chia thành nhiều gian. Để khách có thể trải nghiệm Huế nguyên bản trong sự tiện nghi, chủ nhà đã tu bổ 2 căn nhà rường cổ, bổ sung những tiện ích lưu trú nhưng vẫn giữ nguyên hoa văn trạm trổ, nội thất bàn ghế cổ điển và vật dụng thân thuộc từ thời “ông bà ta”.

Một điểm nhấn của Hương Xưa mà không có (hoặc ít) homestay nào có được là nhà tạ (hay nhà thủy tạ). Đây là một kiến trúc được cung đình hóa và dần trở thành độc quyền của quan lại vua chúa, góp phần mang lại vẻ thanh toát, thi vị cho toàn bộ khu nhà. Bao quanh nhà tạ là hồ nước cảnh và vườn cây xanh um được chăm chút cẩn thận. Có lẽ tại đây khoảng trăm năm trước, các vị cao nhân thi sĩ cũng từng ngả lưng, thưởng trà, làm thơ, đánh cờ hay nghỉ ngơi. Nếu có một bộ áo nhật bình vào ngày nắng đẹp, có lẽ chúng mình đã có một bộ ảnh hóa thân thành vua chúa đầy mãn nguyện.

Hue Xua

Dân dã hồn Huế xưa

Đậm nét Cung Đình là vậy, Hương Xưa còn tái hiện vẻ đẹp của một căn nhà vườn Huế kiểu mẫu. Cổng ngõ tiến vào tấm bình phong được trang hoàng bằng dãy cây hoa vàng đỏ, xanh um và rặng dừa cao vút. Hệ thống hành lang bao quanh nhà rường chạy theo hình chữ U tạo không gian cho vườn tược luôn hiện diện trong nhịp sống của khách và gia chủ.

Có thể nói nhà vườn thể hiện phong cách sống của người Huế – chậm rãi, lắng đọng, tình nghĩa, tận tâm. Không phải là người quá am hiểu về cây cảnh nhưng mình có thể thấy bác chủ nhà yêu khu vườn này như thế nào. Từ cách bác dành hàng giờ ngoài sân chăm chút cây cảnh sau mưa, đến cách bác giới thiệu từng cây hoa đến mùa nào thì nở đẹp nhớ ghé chơi. Hình như ai sống gần thiên nhiên cũng đều dễ thương và dung dị.

Mái nhà lợp tình người

Điều mình thích ở Hương Xưa là việc nơi đây bảo toàn đúng giá trị của từ homestay – sống cùng người bản địa. Gia đình chủ nhà là một gia đình ba thế hệ ông bà – bố mẹ – 2 đứa nhóc và một con cún nhỏ. Gia đình sống dưới căn nha cách căn nhà rường của tôi 2 hành lang nên chỉ cần giúp đỡ là chị chủ sẽ có mặt.

Thương nhóm “du lụt” chúng mình nên chủ nhà nhiệt tình và chăm sóc tụi mình như gia đình vậy. Hôm mới tới đói rét và không gọi được đồ ăn, có 3 bát mì nóng chị chủ mang lên tận phòng, ăn ấm bụng là khỏe lại liền. 2 ngày bị kẹt tại homestay tụi mình đều được chủ nhà chuẩn bị 3 bữa ăn đầy đủ dù thực phẩm khan hiếm và đi chợ thì nguy hiểm trong mùa lũ này. Chỉ là mấy món ăn dân dã như trứng tráng, canh đu đủ, cơm rang thập cẩm nhưng nóng hổi, thơm ngơn và thấm đẫm hương vị của sự nồng hậu khó thể nào quên.

Hue Xua

Cả thành phố mất điện, nhà chị dùng đèn dầu và nhường chúng mình đèn tích điện và đèn pin. Gia đình chủ nhà hoàn toàn có thể để bọn mình đi vào ngày check out nhưng họ nhất quyết giữ bọn mình lại thêm 1 đêm để sáng hôm sau gọi đò đưa bọn mình lên thành phố an toàn. Và còn nhiều nhiều điều khác nữa mình có kể ở bài Huế lũ.

Chính vì gặp được nhiều người tốt trong suốt chuyến đi nên mình không hoảng loạn vì tình hình lũ ngày càng tệ. Đi homestay và gặp được những con người dễ mến như vậy ắt là một cái duyên. Mình nhất định sẽ quay lại Huế và Hương Xưa vào một ngày nắng đẹp.

Địa chỉ: số 6 Bà Nguyễn Đình Chi, TP Thừa Thiên Huế
Giá phòng: 800.000đ/phòng 4 người
Liên hệ: Hương Xưa Homestay

No Comments

    Leave a Reply

    %d bloggers like this: